Diệt muỗi tại nhà bằng cách nào hiệu quả và an toàn? Đây đang là nỗi lo lắng của không ít gia đình bởi muỗi không chỉ quấy nhiễu không gian nhà bạn mà còn mang đến nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm. Vậy làm sao để diệt muỗi hiệu quả mà không gây độc hại tới gia đình. Cùng tham khảo những cách diệt muỗi có thể tự làm ngay tại nhà sau đây nhé!

Công dụng của tinh dầu đuổi muỗi bạc hà

diệt muỗi hiệu quả bằng cách nào

Phương pháp tiệt sinh côn trùng

Sức sinh sản của muỗi và các loại côn trùng là vô cùng lớn, do đó phương pháp này sẽ dùng các kỹ thuật để giảm sức sinh sản của chúng, làm biến đổi cấu trúc di truyền. Bởi khi chúng ta diệt được đám này thì vài ngày lại có một hoặc nhiều đám khác xuất hiện nên chỉ có triệt đường sinh sản của chúng thì quá trình tiêu diệt muỗi mới đạt được hiệu quả cao.

Phương pháp tiệt sinh được thực hiện bằng cách vô sinh con đực bằng hóa chất để chúng sinh ra những thế hệ không có khả năng sinh sản hoặc không thể truyền bệnh, gây hại cho con người. Tuy nhiên phương pháp này cũng khá khó và phải chờ lâu dài mới có kết quả.

Phương pháp hóa học

Đây là phương pháp cho kết quả nhanh chóng, dùng hóa chất để tiêu diệt côn trùng được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách và cẩn thận có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế bạn nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng, mang đầy đủ đồ bảo hộ khi phun thuốc muỗi và nhớ che đậy đồ dùng, thực phẩm kỹ càng, tránh dính thuốc, cách ly mọi người đúng thời gian theo quy định.

Nguyên lý của phương pháp này là dùng chất độc có trong hóa chất để tiêu diệt muỗi và các loại côn trùng, ưu điểm là tác dụng nhanh và có thể áp dụng trên diện rộng. Với thuốc diệt côn trùng có nhiều nhóm như: nhóm thuốc hóa chất vô cơ thường thả xuống nước để diệt ấu trùng, nhóm thuốc hóa chất clo hữu cơ dùng diệt trực tiếp côn trùng và nhóm thuốc lân hữu cơ để dùng khi cần dập tắt nhanh ổ dịch, nhóm pyrethroid diệt côn trùng gây bệnh, ít độc với con người và mang lại hiệu quả tốt.

Có thể bạn sẽ cần: Bình xịt đuổi côn trùng

Diệt côn trùng bằng phương pháp sinh học

Đây là cách diệt côn trùng được dùng khá nhiều. Những cách dân gian như dùng kiến để diệt rệp, dùng cá để ăn bọ gậy muỗi,… mang lại hiệu quả nhất định. Ngoài ra, đối với diệt muỗi, thể dùng các loại tinh dầu, thuốc phun sinh học để xua đuổi chúng. 

Diệt muỗi là điều cần thực hiện để sức khỏe của con người

Tự chế bẫy bắt muỗi bằng chai nhựa 

Bẫy bắt muỗi này hoạt động theo nguyên lý: Men nở (hay baking soda) khi được trộn với nước đường sẽ sản xuất ra khí CO2. Muỗi định vị đối tượng đốt bằng lượng khí CO2 mà người hay con vật thở ra. Do đó, muỗi sẽ bị hút vào bẫy do lượng CO2 mà bẫy sản xuất ra, sau đó bị kẹt trong bẫy và không bay ra được.

Để làm bẫy này bạn cần chuẩn bị:

– 1 chai nhựa loại 1.5 lít.

– 50g đường nâu (nếu không có đường nâu có thể thay bằng đường cát).

– 5g men nở (hoặc baking soda).

– Nước ấm, giấy báo.

Đầu tiên, bạn cắt 1/3 chai nước ra, sau đó, cho 200 ml nước ấm và 50g đường vào khuấy đều cho tan. Tiếp theo, chờ cho nước nguội 1 chút, bạn cho 5g men nở hoặc baking soda vào, rồi úp phần miệng chai xuống và dán băng keo lại. Cuối cùng bọc giấy báo xung quanh chai và để trong góc tối để nhử muỗi.

Diệt muỗi là điều cần thực hiện để sức khỏe của con người được đảm bảo. Vậy nên, cần kết hợp giữ gìn vệ sinh không gian sống và kết hợp cách diệt muỗi hiệu quả được chia sẻ ở trên để bảo vệ sức khỏe gia đình mình một cách tốt nhất nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *