Từ ngày xưa, mọi người đã truyền nhau các biện pháp đuổi muỗi tự nhiên vô cùng hiệu quả từ việc sử dụng các loại thực vật có trong tự nhiên như sả, cúc la mã, vỏ quýt, vỏ bưởi, đinh hương. Bài viết này sẽ chia sẻ hướng dẫn cho các bạn cách làm bình xịt đuổi muỗi từ vỏ bưởi đơn giản tại nhà mà lại vô cùng hiệu quả đấy nhé!

Xem thêm:

Bình xịt đuổi côn trùng

Cách sử dụng các loại tinh dầu xịt đuổi muỗi trên thị trường đúng cách

Cách làm 4 loại tinh dầu xịt muỗi từ thảo dược an toàn và hiệu quả

Cách lựa chọn xịt đuổi muỗi cho bé an toàn nhất

Bình xịt flyway

làm bình xịt đuổi côn trùng từ bưởi

Cách lấy tinh dầu từ vỏ bưởi

  • Bước 1: Bạn nên chọn mua những trái bưởi tươi, không quá non và không quá già. Nếu là bưởi nhà thì sẽ càng yên tâm về chất lượng tinh dầu hơn. 
  • Bước 2: Sơ chế vỏ bưởi bạn cần làm sạch và nạo kỹ phần vỏ trắng bỏ đi, bởi phần vỏ này không chứa tinh dầu, nếu để lại sẽ làm cho tinh dầu chưng cất ra không được nguyên nhất. Vỏ bưởi lấy xong nên phơi khô, vì càng khô, tinh dầu trong vỏ bưởi càng nhiều và thơm hơn so với vỏ bưởi tươi. Lấy nguyên vỏ bưởi, bỏ phần cùi trắng.
  • Bước 3: Cắt nhỏ vỏ bưởi khô và thả vào trong nồi, đổ ngập nước rồi đặt 1 bát sứ giữa nồi. Đậy ngược nắp để phần nắp trũng về phía bát nước.
  • Bước 4: Bật bếp đun đến khi nước trong nồi sôi thì hạ thật nhỏ lửa, duy trì độ sôi. Có thể lấy 1 bát đá lạnh đặt vào giữa vung nồi để tinh dầu ngưng tụ và nhỏ giọt vào bát bên trong.
  • Bước 5: Đun duy trì trong khoảng 30 – 45 phút, tắt bếp, mở vung và nhấc bát sứ trong nồi ra ngoài. Trong bát sứ đó chính là tinh dầu bưởi đầu tiên của quá trình chưng cất.
  • Bước 6: Nên đổ tinh dầu bưởi vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong vòng 1 tháng là tốt nhất. 
  • Bước 7: Sau khi có tinh dầu nguyên chất, việc đơn giản còn lại là bạn pha lượng tinh dầu vừa đủ với một lượng nước sạch vào bình xịt. Nên chọn bình xịt dạng phun sương để phun, đuổi muỗi hiệu quả hơn. 

tinh dầu bưởi đuổi muỗi

Đuổi muỗi trực tiếp bằng vỏ bưởi khô

Cách đuổi muỗi an toàn bằng vỏ bưởi khô là một trong những cách làm đơn giản, được áp dụng phổ biến nhất. Bạn chỉ cần lấy vỏ bưởi cắt thành những miếng nhỏ, vừa phải rồi đem phơi khô. Tiếp đó, cho vào chén, túi lưới hoặc rải ở những vị trí muỗi bay vào nhà như: cửa chính, cửa sổ và những nơi ẩm thấp, tối muỗi thường lui tới như: gầm giường, góc bếp, góc nhà,… Vỏ bưởi khô khiến muỗi khó chịu bỏ đi, không dám làm ổ trong nhà cũng như hạn chế được muỗi, ruồi và một số loài côn trùng mới không bay vào nhà. Tuy nhiên, cách này lại không mang lại hiệu quả rõ rệt ở những gia đình có diện tích lớn và số lượng muỗi quá nhiều.

Đốt hoặc nướng vỏ bưởi đuổi muỗi

Có thể đốt hoặc nướng vỏ bưởi để đuổi muỗi cũng là một trong những tuyệt chiêu đuổi muỗi đơn giản nhưng mang lại hiệu quả không ngờ. Chỉ cần lấy một lượng vỏ bưởi vừa đủ cắt miếng lớn rồi mang đi đốt hoặc nướng lên để tạo khói. Khói do đốt vỏ bưởi có mùi rất đặc biệt. Chúng sẽ len lỏi vào những ngõ ngách nhỏ trong nhà khiến muỗi ngạt thở, choáng váng khó chịu và phải nhanh chóng rời khỏi nơi trú ngụ. Cách này có khả năng giảm bớt số lượng muỗi trong nhà cũng như bảo vệ gia đình khỏi sự xâm nhập, quay lại của muỗi trong một thời gian dài. Lưu ý, trong quá trình đốt vỏ bưởi bạn nên mở cửa để muỗi có thể bay ra ngoài.

Nấu nước vỏ bưởi đuổi muỗi

Bạn có thể xua đuổi chúng khỏi nhà bằng cách nấu nước vỏ bưởi và để nguội. Dùng nước vỏ bưởi để làm bình xịt đuổi muỗi hoặc cho vào máy xông để khuếch tán tinh dầu ra ngoài không khí. Tinh dầu có trong vỏ bưởi khiến muỗi khó chịu, không dám đến gần. Việc nấu nước vỏ bưởi cũng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. 

Bình xịt đuổi côn trùng

Cách sử dụng các loại tinh dầu xịt đuổi muỗi trên thị trường đúng cách

Cách làm 4 loại tinh dầu xịt muỗi từ thảo dược an toàn và hiệu quả

Cách lựa chọn xịt đuổi muỗi cho bé an toàn nhất

Bưởi được biết đến với rất nhiều công dụng từ làm thực phẩm cho đến làm đẹp như tóc, da… Đồng thời, bưởi còn được nhiều người yêu thích và là nguyên liệu làm bình xịt đuổi muỗi để bảo vệ không gian nhà luôn sạch sẽ, mát mẻ và đặc biệt là xua đuổi được muỗi và côn trùng.   

tinh dầu bưởi đuỗi muổi hiệu quả và an toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *