Tinh dầu tự nhiên có rất nhiều công dụng đặc biệt là một số loại hương thơm của tinh dầu còn có tác dụng đuổi muỗi, loại bỏ côn trùng hiệu quả. Trong đó không thể không kể đến tinh dầu đuổi muỗi bạc hà. Là loại tinh dầu có mùi thơm dễ chịu mà lại giúp đuổi muỗi hiệu quả. 

1. Các công dụng của tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà được chiết xuất từ thân và lá của cây bạc hà, là một loại cây khá quen thuộc và phổ biến trong cuộc sống của người Việt bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Đây là sản phẩm được đánh giá vô cùng lành tính, đảm bảo được sự an toàn cao cho sức khỏe của người sử dụng. 

Mọi người đều biết đến một số công dụng nổi bật của tinh dầu bạc hà trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Một trong các công dụng của tinh dầu bạc hà được nhiều người nhắc đến nhất đó là dùng để đuổi côn trùng, đặc biệt là đuổi muỗi.

Theo nghiên cứu, do trong thành phần của tinh dầu bạc hà có chứa các hoạt chất như Menthol, L-menthol, L-pinen, L-limonene, Menthyl acetate, flavonoid, Carvone, Eucalyptol, Linalool… có khả năng tác động trực tiếp lên khứu giác của loài muỗi, khiến cho muỗi khi ngửi thấy mùi của tinh dầu bạc hà sẽ tự động bay ra xa để trốn tránh.

2. Cách dùng tinh dầu bạc hà đuổi muỗi 

Đa phần những con vật thường hấp dẫn bởi mùi thơm, mùi thực phẩm… tuy nhiên lại rất kị với mùi của tinh dầu bạc hà.

Bởi vậy mà chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu vào miếng bông hoặc một bát nước ấm để trong góc phòng. Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu hay đèn xông tinh dầu hoặc bôi vài giọt tinh dầu bạc hà lên quần áo là có thể phòng tránh, xua đuổi được muỗi một cách hiệu quả.

3. Hướng dẫn cách làm tinh dầu bạc hà 

Để có thể làm ra được một chai tinh dầu bạc hà nguyên chất với chất lượng tuyệt đối, đảm bảo thì bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

–         Cây bạc hà tươi khoảng 300 – 400 gr.

–         Một chiếc nồi sạch.

–         Một tấm vải mỏng, sạch.

–         Một lọ thủy tinh sạch có nắp đậy kín.

tinh dầu đuổi muỗi bạc hà phòng và đuổi muỗi hiệu quả

Cách thực hiện

Bước 1: Mang cây bạc hà sau khi được hái vào sáng sớm để có chất lượng tốt nhất đi rửa sạch. Sau đó để ráo nước rồi mang ra phơi khô ở chỗ râm mát, thoáng khí trong từ 1 – 2 ngày cho đến khi cây bạc hà héo dần đi.

Khi phơi khô bạn nên lưu ý rải đều bạc hà, không chất thành đống để tránh bị dập nát. Bên cạnh đó thì bạn lưu ý tuyệt đối không phơi bạc hà ở ngoài nắng bởi điều đó sẽ làm giảm đi lượng tinh dầu có trong bạc hà.

Bước 2: Bạc hà sau khi đã được phơi khô thì cho vào một chiếc nồi sạch để thực hiện việc đun sôi nước và chưng cất. Lưu ý là bạn không nên để cây bạc hà tiếp xúc quá sát với đáy nồi.

Bước 3: Đun cho tới khi trong nồi chỉ còn một ít hơi nước bay lên.

Bước 4: Đổ chỗ bạc hà vừa đun vào tấm vải mỏng và thực hiện việc lọc lấy tinh dầu.

Bước 5: Đổ chỗ tinh dầu vừa lọc được vào tấm vải và tiếp tục lọc lại một lần nữa nhằm đảm bảo được độ tinh khiết cho tinh dầu. Chỗ tinh dầu thu được bạn đựng vào trong lọ thủy tinh sạch có nắp đậy kín.

Với một chút thời gian, công sức chuẩn bị và chế biến, bạn đã có thể tự làm cho mình một chai tinh dầu để đuổi muỗi nguyên chất. Với tinh dầu đuổi muỗi bạc hà này mọi người có thể yên tâm bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tránh các bệnh từ muỗi rồi nhé. 

Các lưu ý cần thiết khi dùng kem nghệ trị thâm

Sản phẩm kem nghệ

Kem nghệ tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *